Những điều cần biết về xuất nhập khẩu

Tìm hiểu về các vị trí trong công ty xuất nhập khẩu

Trong ngành xuất nhập khẩu, con người có thể nhận được rất nhiều cơ hội việc làm do ngành có nhiều vị trí việc làm khác nhau. Trong mỗi công ty xuất nhập khẩu sẽ bao gồm các vị trí cơ bản như sau:

 • Vị trí nhân viên xuất nhập khẩu
 • Nhân viên làm kinh doạnh xuất nhập khẩu
 • Nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu
 • Nhân viên làm thủ tục hải quả và thuế
 • Nhân viên quản lý hoạt động vận tải
 • Nhân viên kinh doanh (hãng tàu và Logistics)

Trong mỗi vị trí này đều có những bản mô tả cụ thể, chi tiết nhiệm vụ cần làm. Tuy nhiên, với vị trí phổ biến nhất là Nhân viên/ chuyen vien xuat nhap khau thì chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu sâu hơn công việc của nhân viên xuất nhập khẩu thông qua những mô tả công việc của nhân viên xuất nhập khẩu và quy trình làm việc của nhân viên xuất nhập khẩu.

Nhân viên xuất nhập khẩu là làm gì?

Bản mô tả công việc nhân viên xuất nhập khẩu sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.  các công việc của nhân viên xuất nhập khẩu bao gồm:

 • Thực hiện việc đàm phấn, giao dịch với bên đối tác nhằm phát triển những sản phẩm mới và ký kết hợp đồng
 • Xây dựng các phương án về nhập khẩu; soạn thảo hợp đồng, chỉ đạo soạn thảo công văn giao dịch với đối tác nước ngoài.
 • Làm nhiệm vụ phiên dịch trong những buổi gặp mặt đối tác nước ngoài ( họp, hội thảo, hội nghị, đi công tác nước ngoài)
 • Thực hiện các công tác đối ngoại khác.

xuất nhập khẩu

Với nhiệm vụ của nhân viên xuất nhập khẩu được vạch rõ ràng như thế này, cho thể thấy được rằng, mỗi một nhân viên xuất nhập khẩu đều cần phải trau dồi vốn ngoại ngữ thực sự lớn. Vì ngoại ngữ có thể coi là chiếc chìa khóa thành công giúp cho công việc nhân viên xuất nhập khẩu thăng tiến “vù vù”.

Mô tả việc làm của nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu

Đây là một trong những vị trí quan trọng của ngành xuất nhập khẩu. Nếu nhân viên xuất nhập khẩu trực tiếp thực hiện các hoạt động về xuất nhập khẩu thì nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu lại thực hiện những công việc giấy tờ, gián tiếp ở phía sau. Cụ thể hơn nữa, các nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu  sẽ đảm nhận những đầu việc sau:

 • Làm và xử lý chứng từ xuất nhập khẩu. Chịu trách nhiệm với những chứng từ đã làm ra.
 • Chuẩn bị thủ tục cần thiết về xuất nhập khẩu. Các chứng từ này sẽ được đưa ra cụ thể khi bạn theo đuổi việc làm này.
 • Làm thủ tục về vấn đề thử nghiệm mẫu sản phẩm với bên cơ quan chức năng.
 • Theo dõi lịch hoạt động của các phương tiện vận tải. Bao gồm lịch đi,đến, lưu bãi,.. của tàu chở hàng.
 • Lưu hồ sơ và theo dõi lịch đặt hàng
 • Thực hiện các giao dịch với những hãng tàu làm booking
 • Cập nhật thông tin về các văn bản pháp luật về việc xuất nhập khẩu.
 • Làm các công việc khác được giao

Kinh nghiệm làm xuất nhập khẩu

Kinh nghiệm làm xuất nhập khẩu nói chung và kinh nghiệm làm sale xuất nhập khẩu nói riêng là một trong những nội dung vô cùng quan trọng để những cá nhân đang làm trong ngành xuất nhập khẩu có thể nắm bắt phục vụ cho việc phát triển sự nghiệp của mình. Với một ngành tiềm năng lớn như ngành xuất nhập khẩu thì thị trường làm sales càng cần tới những kinh nghiệm quý báu để có thể đạt được những chỉ tiêu về doanh thu lớn và hấp dẫn. Vì thế, nó đòi hỏi bạn nắm vững một số những kỹ năng làm sales xuất nhập khẩu.

Bạn phải giỏi về ngoại ngữ. Khi làm xuất nhập khẩu, việc bạn phải thường xuyên tiếp xúc, làm việc với các đối tác, khách hàng là  người nước ngoài là điều hết sức phổ biến. Do đó, bên cạnh những kiến thức về xuất nhập khẩu thì vốn ngoại ngữ từ khá trở nên sé là yếu tố quan trọng quyết định sự thuận lợi trong nghề. Ngoại ngữ tốt giúp bạn có thể dễ dàng giao tiếp với người bản địa., Không chỉ riêng gì tiếng Anh mà hầu như bạn có một lợi thế về một thứ ngoại ngữ nào đó cũng sẽ mang tới những thuận lợi nhất định. Ngày nay, do nước ta mở rộng quan hệ ngoại giao với nhiều nước trên thế giới, cho nên, khi theo đuổi ngành nghề này bạn chỉ cần có trong tay một thứ tiếng nào đó thật thông thạo thì đều có thể làm tốt nhiệm vụ và nắm bắt những cơ hội lớn trong sự nghiệp.

xuất nhập khẩu

Có nghiệp vụ xuất nhập khẩu: nắm vững về quy trình xuất nhập khẩu và cách làm các thủ tục, chứng từ liên quan…

Bên cạnh những kỹ năng chuyên môn thì việc làm xuất nhập khẩu cũng vẫn đòi hỏi ở bạn những kỹ năng quan trọng, thiết yếu mà cơ bản nhất như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng có thể tổ chức và xử lý mọi vấn đề trong công việc một cách hợp lý, nhanh chóng. Đồng thời việc làm còn cần tới sự nhanh nhẹn, nhạy bén, sự linh hoạt và tinh thần trách nhiệm cao, chịu được áp lực giỏi.

Chúng tôi hi vọng bài viết sẽ có ích cho những bạn chưa có nhiều hiểu biết về việc làm xuất nhập khẩu. Hãy dành thời gian để tìm hiểu về ngành nghề này và chắc chắn khi quyết tâm theo đuổi nó, tương lai sáng lạn sẽ mỉm cười với bạn.

Tác giả: Vũ Bích Phượng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *