Hải quan Hải Phòng: Minh bạch hơn với hệ thống giám sát hải quan tự động

Hệ thống quản lý Hải quan tự động tại cảng biển (VASSCM) đang tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.
Được Cục Hải quan TP Hải Phòng nghiên cứu và triển khai từ năm 2017,  đến nay, hệ thống quản lý Hải quan tự động tại cảng biển (VASSCM) đang ngày một tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, mang đến nhiều kết quả tích cực.

Trong những năm qua, Cục Hải quan TP Hải Phòng luôn xác định việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hoá hải quan; tăng cường kỷ cương, kỷ luật, kiểm tra, giám sát hoạt động công vụ của cán bộ, công chức là nhiệm vụ tất yếu, trọng tâm, nhằm hướng đến 2 mục tiêu: “Tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động XNK của Doanh nghiệp nhưng vẫn đảm bảo yêu cầu quản lý nhà nước về Hải quan và ngăn ngừa, chống các hành vi tiêu cực, gây phiền hà, tham những của cán bộ, công chức trong thực thi công vụ.

Sau quá trình đẩy mạnh cải cách hành chính, hiện đại hoá Hải quan, đến năm 2017, Cục Hải quan TP Hải Phòng đã nghiên cứu và triển khai thành công Hệ thống quản lý Hải quan tự động tại cảng biển (VASSCM), phối hợp vứoi các cơ quan liên quan tại cảng biển theo nguyên tắc một cửa, giúp giảm 5-7 lần thời gian thông quan hàng hoá qua cảng Hải Phòng, tạo môi trường thuận lợi để thu hút doanh nghiệp đến làm thủ tục Hải quan, tạo môi trường thuận lợi để thu hút doanh nghiệp đến làm thủ tục Hải quan, được Bộ Tài chính chọn là 1 trong 10 sự kiện nổi bật của ngành tài chính năm 2017 và được Tổng cục Hải quan triển khai mở rộng trên phạm vi toàn quốc từ đầu năm 2018.

Hệ thống quản lý Hải quan tự động tại cảng biển (VASSCM) đang tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.
Hệ thống quản lý Hải quan tự động tại cảng biển (VASSCM) đang tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Lợi ích thiết thực từ việc giảm thủ tục

Trao đổi với báo Thời Đại về những lợi ích thiết thực từ việc đẩy mạnh cải cách hành chính, hiện đại hoá Hải quan, ông Lại An Ninh – Trưởng Phòng tổ chức cán bộ Cục Hải quan Hải Phòng cho biết, hệ thống quản lý Hải quan tự động tại cảng biển (VASSCM) đã góp phần giảm bớt thủ tục, giấy tờ cho các bên liên quan; quản lý minh bạch hàng hoá vận chuyển qua địa bàn; giảm sự tiếp xúc của công chức Hải quan với doanh nghiệp; giảm thiểu nguy cơ vi phạm kỷ luật cũng như tình trạng sách nhiễu, phiền hà của cán bộ, công chức.

Đối với các doanh nghiệp kinh doanh cảng, kho, bãi, việc triển khai hệ thống quản lý Hải quan tự động (VASSCM) giúp cho việc thực hiện chế độ quản lý, lưu giữ chứng từ, sổ sách đảm bảo tính chính xác, khoa học và minh bạch, qua đó giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhân công, chi phí văn phòng phẩm, đồng thời hạn chế được sai sót do lỗi ghi chép thủ công, đảm bảo độ chính xác cao trong việc theo dõi, báo cáo hàng hoá đưa vào, đưa ra và lưu giữ tại khu vực cảng.

Lợi ích từ việc ứng dụng hệ thống quản lý Hải quan tự động (VASSCM) cũng thể hiện rõ rệt trong việc làm giảm thủ tục cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Cụ thểm các doanh nghiệp không phải xuất trình chứng từ giấy để cơ quan hải quan kiểm tra, xác nhận hàng đủ điều kiện qua khu vực giám sát hải quan; tiết kiệm được thời gian đi lại giữa cơ quan Hải quan và doanh nghiệp cảng, giảm thời gian đưa hàng ra, vào khu vực cảng, kho, bãi; giảm chi phí in ấn, văn phòng phẩm, tiết kiệm được chi phí nhân công.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện trên địa bàn Hải Phòng đã có trên 50 doanh nghiệp tham gia VASSCM. Bình quân một ngày tại Chi cục hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 3 có 1.824 tờ khai hàng hóa đi qua cảng. Để giải quyết số tờ khai này, sẽ phải mất đến 6 giờ tính theo hình thức thủ công như trước đây chưa kể những tốn kém về nhân lực. Tuy nhiên, từ khi thực hiện VASSCM, thời gian để xử lý mỗi tờ khai chỉ còn tính bằng giây… rút ngắn được rất nhiều thời gian cho cả cơ quan hải quan, DN và cảng biển.

Đặc biệt, với việc giảm được một phần công việc trong thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu đã giúp cơ quan hải quan có thêm nguồn nhân lực (rút từ bộ phận giám sát về) để bố trí, tăng cường các công tác quản lý hải quan ở những khâu trọng yếu khác.

Những lợi ích mà VASSCM mang lại đã thực sự được cộng đồng DN xuất nhập khẩu, DN kinh doanh cảng đánh giá cao. Từ khi có VASSCM, hồ sơ, thủ tục để doanh nghiệp đưa hàng ra khỏi kho bãi cảng đã đơn giản hơn rất nhiều. Nhờ đó, thời gian đi lại làm thủ tục của DN xuất nhập khẩu được rút ngắn, khắc phục được tình trạng ùn tắc tại cổng cảng/kho bãi, tốc độ giao hàng nhờ đó cũng nhanh lên.

Cho đến thời điểm này có thể nói VASSCM đã được triển khai thành công không chỉ tại Hải Phòng mà còn tại nhiều địa phương trên cả nước, mang lại nhiều lợi ích cho cả hải quan và doanh nghiệp.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.