Đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp cho công nhân viên chức lao động

Mặc dù có 34 công đoàn cơ sở, hoạt động trên nhiều lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thương mại, xuất nhập khẩu, dịch vụ, cảng, vận tải… song nhiều năm nay Công đoàn khối doanh nghiệp thương mại Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh vẫn luôn thực hiện tốt việc chăm lo cho đời sống của công nhân viên chức lao động, đảm được các quyền lợi hợp pháp cho người lao động trong Khối.

Báo cáo tại hội nghị tổng kết phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn năm 2019 của Công đoàn khối doanh nghiệp thương mại Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh, bà Tạ Thị Tố Trinh, Chủ tịch công đoàn khối cho biết: Năm 2019, công nhân viên chức, người lao động trong Công đoàn khối cơ bản đủ việc làm, điều kiện việc làm được quan tâm, cải thiện. Bình quân thu nhập của công nhân viên chức lao động trong Khối năm 2019 theo khu vực hành chính sự nghiệp là 6,3 triệu đồng, doanh nghiệp cổ phần ở mức 7,8 triệu đồng, doanh nghiệp khối FDI 21,8 triệu đồng và Liên minh hợp tác xã 6 triệu đồng. Hầu hết các đơn vị thanh toán tiền lương đầy đủ, kịp thời và đáp ứng mức lương tối thiểu vùng.

Theo bà Trinh, nhìn chung đời sống tinh thần của công nhân viên chức lao động từng bước đã được nâng cao, sử dụng có hiệu quả hơn các thiết chế công đoàn, văn hóa doanh nghiệp.

Cụ thể, năm 2019 hầu hết Công đoàn cơ sở trong Khối đã tổ chức đối thoại nơi làm việc với người lao động, trong đó có 80 cuộc đối thoại định kỳ và 25 cuộc đối thoại đột xuất. Công tác kiện toàn và nâng cao hiệu quả Tổ tư vấn pháp luật của Công đoàn Khối được chú trọng. Tổ tư vấn pháp luật cũng trả lời trên 318 cuộc điện thoại, tư vấn trực tiếp cho các cơ sở và người lao động, nội dung chủ yếu hỏi về chế độ chính sách như: Tiền lương, quyền lợi trước khi chấm dứt hợp đồng lao động, quyền lợi về hưu trước tuổi, tạm đình chỉ công việc…

dam bao quyen loi ich hop phap cho cong nhan vien chuc lao dong

Đại diện Công đoàn Cơ sở CQĐD Báo Công Thương tại phía Nam (đứng thứ 2 từ trái qua) nhận Bằng khen của Liên đoàn Lao động TP. Hồ Chí Minh

Đáng chú ý, trong năm vừa qua, các hoạt động chăm lo Tết cho người lao động được các cấp công đoàn trong Khối triển khai sáng tạo, hiệu quả thiết thực so với năm 2018; trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019 đã có tổng cộng 5.834 lượt người được chăm lo với số tiền trên 3,1 tỷ đồng.

Mặc dù vậy, bà Trinh cũng chỉ ra những điểm hạn chế còn tồn tại của hoạt động công đoàn trong năm qua như: Chương trình “Nâng cao hiệu quả việc thực hiện các nhiệm vụ đại diện cho người lao động, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động giai đoạn 2018-2023” chưa thực sự đột phá; Chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên” chưa thực sự đến được với số đông đoàn viên, người lao động, chưa kịp thời triển khai phát thẻ đoàn viên – đổi thẻ đoàn viên mới cũng gây ra khó khăn cho việc nhận diện đoàn viên khi mua sắm sản phẩm được giảm giá…

Phát huy các kết quả của 2019, bà Trinh cho biết năm 2020, Công đoàn Khối sẽ tiếp tục thực hiện chức năng đại diện, đảm bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động. Tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế- văn hóa- xã hội trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

Tại hội nghị, Công đoàn Khối đã khen thưởng cho các Công đoàn cơ sở, các cá nhân, tập thể hoàn thành xuất sắc cũng như hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2019 của Liên đoàn Lao động TP. Hồ Chí Minh và Công đoàn Khối. Dịp này, Công đoàn Cơ sở CQĐD Báo Công Thương tại phía Nam đã được Liên đoàn Lao động TP. Hồ Chí Minh tặng Bằng khen công nhận là tổ chức công đoàn vững mạnh năm 2019.

Mai Ca

Leave a Reply

Your email address will not be published.