Đảm bảo công tác thu phí, tránh thất thoát tại cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn

Phó Chủ tịch Nguyễn Công Trưởng kiểm tra công tác thu phí tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị.
Mặc dù số tiền thu phí và lưu lượng phương tiện đi qua các cửa khẩu khác trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn giảm, nhưng số thu phí tại cửa khẩu Hữu Nghị tính đến ngày 20/8 đạt trên 229 tỷ đồng, tăng gần 20% so với cùng kỳ năm ngoái.
Phó Chủ tịch Nguyễn Công Trưởng kiểm tra công tác thu phí tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị.
Phó Chủ tịch Nguyễn Công Trưởng kiểm tra công tác thu phí tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị.

Ngày 21/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Công Trưởng đã dẫn đầu đoàn công tác đến kiểm tra tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa và công tác thu thuế, thu phí tại khu vực Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị trên địa bàn thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc.

Theo số liệu báo cáo thì từ đầu năm đến nay, tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu Hữu Nghị vẫn duy trì ổn định, an ninh trật tự đảm bảo. Mặc dù tại một số thời điểm có xảy ra tình trạng ùn ứ hàng hóa cục bộ, nhưng đã được các lực lượng chức năng phối hợp với phía Trung Quốc để giải quyết, không để xảy ra tình trạng ùn ứ hàng hóa dài ngày dẫn đến hỏng hàng.

Tính đến hết ngày 12/8, tổng kim nghạch XNK hàng hóa qua cửa khẩu Hữu Nghị đạt được 1,18 tỷ USD, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2018 ( xuất khẩu đạt 488 triệu USD, nhập khẩu 691 triệu USD).

Công tác thu thuế, thu phí tại cửa khẩu được đảm bảo đúng quy định, tổng số thuế XNK thu nộp ngân sách tính đến ngày 15/8/2019 là 1.897,4 tỷ đồng, tăng 59,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong thời gian qua, mặc dù số thu phí và lưu lượng phương tiện đi qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh có giảm, nhưng tại cửa khẩu Hữu Nghị tính đến ngày 20/8 số thu phí đạt trên 229 tỷ đồng, tăng gần 20% so với cùng kỳ, chiếm 63% tổng số phí thu của cả toàn tỉnh Lạng Sơn.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Nguyễn Công Trưởng yêu cầu các lực lượng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, tíếp tục tháo gỡ, giải quyết những khó khăn vướng mắc và tạo điều kiện thuận lợi cho phương tiện hàng hóa xuất nhập khẩu, không để xảy ra hiện tượng ách tắc, ùn ứ hàng hóa kéo dài.

Các lực lượng chức năng tiếp tục duy trì công tác đảm bảo an ninh trật tự, có biện pháp điều phối trao đổi, để thu hút thêm nhiều hàng hóa, phương tiện qua cửa khẩu. Đặc biệt, cần chú trọng phối hợp để đảm bảo công tác quản lý về thu và nộp thuế, phí đầy đủ, đúng theo quy định, không để xảy ra thất thoát.

Bên cạnh đó phó Chủ tịch cũng yêu cầu Hải quan, Công an và Biên phòng tỉnh quản lý chặt chẽ các loại phương tiện xuất nhập cảnh, phương tiện ô tô ra vào cửa khẩu. Đặc biệt, cần thành lập đoàn công tác sang trao đổi với nước bạn Trung Quốc về vấn đề vấn đề dán tem điện tử cho phương tiện, tránh ảnh hưởng đến các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa.

Leave a Reply

Your email address will not be published.