Báo Hải quan chủ trì tổ chức tọa đàm về các chính sách thực hiện CPTPP

11 nước tham gia CPTPP.

Ngày mai, 28/5, tại TP.HCM, Báo Hải quan tổ chức buổi tọa đàm “Chính sách thuế và thủ tục hải quan khi thực hiện CPTPP”.

11 nước tham gia CPTPP.

Sự kiện này nhằm đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật mới đến tổ chức, cá nhân hoạt động xuất nhập khẩu nắm bắt thưc hiện; đồng thời ghi nhận ý kiến của doanh nghiệp, chuyên gia về việc triển khai thực hiện CPTPP.

Buổi tọa đàm có sự góp mặt của gần 200 đại biểu đại diện Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; các chuyên gia của Học viện Tài chính, Trường Đại học Tài chính Marketing, Đại học Kinh tế TP.HCM, Ngân hàng HDBank và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Trong buổi tọa đàm này, các đại biểu là chuyên gia, nhà quản lý, doanh nghiệp sẽ cùng trao đổi xung quanh sự tác động của CPTPP đối với thu ngân sách nhà nước; bức tranh xuất nhập khẩu của Việt Nam khi thực hiện CPTPP; chính sách thuế và lợi thuế của doanh nghiệp Việt Nam khi thực hiện CPTPP; lợi ích của doanh nghiệp khi nộp thuế qua ngân hàng khi thực hiện CPTPP.

Đặc biệt, tại sự kiện này, các doanh nghiệp sẽ có cơ hội để nói lên những kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp mình khi Việt Nam tham gia CPTPP nhằm bảo vệ hoạt động sản xuất, thương mại, phát triển sản xuất trong nước.

Những ý kiến, kiến nghị, đề xuất đó sẽ được tổng hợp và chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền ngay sau sự kiện.

Theo nhận định của các chuyên gia, khi thực hiện CPTPP, GDP của Việt Nam có thể tăng 1,32%; kim ngạch xuất khẩu có thể tăng 4,04% và kim ngạch nhập khẩu có thể tăng 3,8%. Các nước CPTPP cam kết xóa bỏ hoàn toàn từ 97% đến 100% số dòng thuế nhập khẩu đổi với hàng hóa có xuất xứ từ Việt Nam, tùy theo cam kết của từng nước. Đây là cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu hàng hóa, thúc đẩy kinh tế đất nước phát triển.

 

H.Vân

Leave a Reply

Your email address will not be published.