Hải quan Lạng Sơn: Thu ngân sách đạt khá nhờ ô tô, phụ tùng ô tô NK

Hải quan lạng sơn

Theo Cục Hải quan Lạng Sơn, tính đến ngày 5/7 toàn Cục thu nộp NSNN đạt trên 1.777,2 tỷ đồng, đạt 60,8% so với dự toán (2.800 tỷ đồng), tăng 41% so với cùng kỳ năm 2018.

Hải quan lạng sơn
CBCC Hải quan Hữu Nghị kiểm tra ô tô tải NK. Ảnh: H.Nụ

Ông Vy Công Tường, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, nhằm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TƯ của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Hải quan Lạng Sơn đã chỉ đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc thực hiện có hiệu quả công tác quản lý nhà nước về hải quan trên địa bàn theo 6 nhiệm vụ trọng tâm đã đăng ký với Tỉnh uỷ, HĐND-UBND tỉnh Lạng Sơn.

Theo đó, tính đến ngày 2/7, toàn Cục Hải quan Lạng Sơn đã làm thủ tục cho 59.593 bộ tờ khai hải quan với tổng kim ngạch XNK đạt 1.990,5 triệu USD. Đơn vị cũng tiếp nhận và làm thủ tục cho 2.152 DN qua hệ thống VNACCS/VCIS. Ngoài ra, các đơn vị trực thuộc cũng đã kiểm tra, giám sát hành lý cho 1.152.412 lượt hành khách XNK qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Ga Đường sắt quốc tế Đồng Đăng và cửa khẩu Chi Ma. Toàn Cục thu nộp NSNN đạt 1.777,2 tỷ đồng, tăng 41% so với cùng kỳ năm 2018, đạt 60,8% so với chỉ tiêu kế hoạch được giao 2019.

Ông Vy Công Tường cho biết thêm, thời gian qua, Ban chấp hành Đảng uỷ Cục Hải quan Lạng Sơn đã tập trung chỉ đạo thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, đơn vị đã triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính theo tinh thần của Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021. Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã giải quyết 118 hồ sơ thủ tục hành chính qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến và đã giải quyết, trả kết quả đạt 100%. Tại các chi cục hải quan cửa khẩu cũng thường xuyên tổ chức gặp mặt DN, chia sẻ, tháo gỡ khó khăn. Nhờ đó, số thu NSNN của đơn vị từ đầu năm đến nay tăng cao, các mặt hàng tiêu dùng, linh kiện, phụ tùng ô tô, ô tô tải các loại, máy móc, thuốc bắc, nội thất, hoá chất… NK có chuyển biến tích cực. Các DN đã tích cực hoàn thiện, đáp ứng đủ các điều kiện nhằm đáp ứng cho hoạt động XNK được diễn ra thuận lợi.

Từ đầu năm đến nay, một số mặt hàng ô tô có xuất xứ từ Trung Quốc đã đạt tiêu chuẩn theo Quyết định 49/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đặc biệt, các DN NK ô tô qua địa bàn đã đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của Nghị định 116/2017/NĐ-CP tiếp tục làm thủ tục NK các loại xe ô tô khiến cho kim ngạch cũng như thu ngân sách qua địa bàn có chiều hướng tăng.

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, bà Nguyễn Thị Thu Nga, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị, Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, để có được số thu ngân sách tương đối khả quan, đơn vị đã trực tiếp cử công chức trao đổi, nắm bắt, chia sẻ các khó khăn với DN. Ngoài mặt hàng ô tô NK có kim ngạch tăng thì từ đầu năm đến nay, các mặt hàng XNK qua địa bàn có tỷ trọng trong số thu lớn cũng đều tăng so với cùng kỳ.

Phân tích tình hình từ nay đến cuối năm, theo đại diện Cục Hải quan Lạng Sơn, mặc dù hoạt động NK ô tô, linh kiện, phụ tùng ô tô tăng đã thúc đẩy cho công tác thu NSNN của đơn vị, lượng ô tô nguyên chiếc, phụ tùng, kinh kiện ô tô NK sẽ giảm dần do nhu cầu đã đi vào ổn định.

Đặc biệt, trong bối cảnh tình hình kinh thế giới 6 tháng cuối năm 2019 tiểm ẩn nhiều thách thức, khó khăn, thuế suất thuế nhập khẩu theo các FTA trong giai đoạn cắt giảm mạnh, đặc biệt Hiệp định CPTPP chính thức có hiệu lực từ 14/1/2019 ảnh hưởng lớn tới tình hình thu NSNN, các nguồn thu dự kiến giảm mạnh.

Lộ trình cắt giảm thuế quan theo Hiệp định thương mại ASEAN- Trung Quốc, giai đoạn 2018-2020, từ năm 2018 nhiều mặt hàng NK được hưởng mức thuế suất ưu đãi đặc biệt (cơ bản giảm về 0%). Trong khi đó, mặt hàng NK qua địa bàn tại chi cục phần lớn thuộc đối tượng này, có thể kể đến như: sơ mi rơ móoc, các loại xe chuyên dùng hàng hoá tiêu dùng, nội thất, nguyên liệu sản xuất…

Ông Vy Công Tường cho biết, những tháng cuối năm đơn vị tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp tăng thu NSNN; rà soát xử lý kịp thời các vướng mắc về chính sách thuế có thể ảnh hưởng đến số thu NSNN; tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hoá công tác quản lý nhà nước về hải quan, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho DN trong hoạt động XNK.

Theo số liệu thống kê từ Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị, tính đến ngày 3/7, đơn vị đã thu nộp NSNN đạt trên 1.535 tỷ đồng. Trong đó, từ đầu năm đến nay đã có 2.019 ô tô các loại được NK qua địa bàn với kim ngạch đạt trên 97.177.759 USD. Chỉ tính riêng số thu từ mặt hàng ô tô nguyên chiếc NK qua Chi cục Hải quan Hữu Nghị nộp NSNN đạt gần 328 tỷ đồng, tăng tới 24,15% so với cùng kỳ năm 2018 (13 tỷ đồng).

Đảo Lê

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *