Đông Nam Bộ: Xuất khẩu bứt phá

Các doanh nghiệp chuẩn bị để khai thác lợi thế từ CPTPP

This post is also available in: Tiếng Việt (Vietnamese)

Đông Nam Bộ: Xuất khẩu bứt phá

Nhằm tận dụng tối đa lợi thế của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), các tỉnh, thành phố ở miền Đông Nam Bộ đang tích cực đồng hành cùng các doanh nghiệp (DN) tạo bứt phá tăng trưởng xuất khẩu trong năm 2019.  

Xuất khẩu tăng mạnh

Thống kê cho thấy, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hoá của các DN trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đến đầu tháng 3/2019 đạt 6,2 tỷ USD, tăng 16% so cùng kỳ. Năm 2019, thành phố đặt mục tiêu tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu (trừ dầu thô) tăng 11% (năm 2018 tăng 7,8%).

Các doanh nghiệp chuẩn bị để khai thác lợi thế từ CPTPP


Tương tự, kim ngạch xuất khẩu của Đồng Nai đến nay cũngđạt hơn 2,7 tỷ USD, trong đó các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh có kim ngạch xuất khẩu tăng khá như hàng dệt may tăng hơn 31%; sản phẩm gỗ tăng 38%; máy móc, thiết bị và dụng cụ phụ tùng tăng 31,6%; giày dép các loại tăng gần 23%…
Tại tỉnh Bình Dương, cũng tính đến đầu tháng 3/2019 kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 3,7 tỷ USD, tăng 12,3%, thặng dư thương mại đạt hơn 1 tỷ USD. Năm 2019 Bình Dương đặt mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 15,5% so với năm 2018.

Chủ động khai thác lợi thế CPTPP

Nguyên nhân kim ngạch xuất khẩu của các tỉnh, thành phố nói trên tăng trưởng cao là do những tín hiệu tích cực từ phía DN sản xuất. Tận dụng thời cơ khi CPTPP chính thức có hiệu lực từ đầu tháng 1/2019, các DN đã sớm chủ động tiếp cận thị trường để ký kết các đơn hàng sản xuất. Bên cạnh đó, các tỉnh, thành phố trong khu vực tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ tối đa cho DN về vốn, thị trường, xúc tiến thương mại; thực hiện quyết liệt các đề án phát triển xuất khẩu các mặt hàng chiến lược.

Ngay trong quý I/2019 Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh đã trình UBND thành phố về định hướng và kế hoạch xuất khẩu sau khi CPTPP vừa chính thức có hiệu lực để các DN hoạch định sản xuất, kinh doanh có hiệu quả. Ông Phạm Bình An – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ hội nhập quốc tế TP. Hồ Chí Minh – cho biết, thời gian tới, trung tâm sẽ phối hợp với các bộ, sở, ngành tổ chức hội nghị, hội thảo cung cấp thông tin thực hiện quy tắc xuất xứ hàng hóa; đồng thời, mở các lớp đào tạo tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa cho DN theo từng ngành hàng…

Tương tự, ông Dương Minh Dũng – Giám đốc Sở Công Thương Đồng Nai – cũng khẳng định, ngành Công Thương tỉnh sẽ sát cánh cùng DN trong việc cung cấp thông tin liên quan đến CPTPP, tổ chức các buổi gặp gỡ giữa DN trong nước với DN nước ngoài đầu tư trên địa bàn tỉnh để kết nối cung ứng nguyên liệu cho nhau, tăng tỷ lệ nội địa hóa đáp ứng yêu cầu về xuất xứ hàng hóa để hưởng những ưu đãi từ CPTPP và các hiệp định thương mại tự do khác…

Tại tỉnh Bình Dương, ông Nguyễn Văn Tín – Giám đốc Công ty gốm sứ Hoàng Minh – cho biết, ngành gốm sứ tỉnh này đang đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường các nước khu vực CPTPP để được hưởng thuế ưu đãi theo đúng cam kết của các thành viên CPTPP.

Các DN xuất khẩu đã và đang nỗ lực chuẩn bị mọi mặt để tận dụng lợi thế CPTPP mang lại. Đây là thời điểm cộng đồng DN cần nắm bắt cơ hội để khai thác tiềm năng, thế mạnh tăng trưởng xuất khẩu.

Thanh Thanh

Leave a Reply

Your email address will not be published.