2019 kỳ vọng một năm tươi sáng cho xuất khẩu trái cây

Xuất khẩu trái cây

2019 kỳ vọng một năm tươi sáng cho xuất khẩu trái cây

Trong mùa vụ 2018/2019, Tiền Giang đặt mục tiêu xuất khẩu 300 tấn vú sữa vào Hoa Kỳ. Đây là năm thứ 2 Tiền Giang đưa hàng tới Hoa Kỳ. Tính đến thời điểm này của mùa vụ, Tiền Giang đã xuất khẩu hơn 100 tấn vú sữa sang thị trường này.

Xuất khẩu trái cây
Hình ảnh mang tinh chất minh họa

Tiền Giang hiện có khoảng 450 ha trồng vú sữa, thu về khoảng 4,500 tấn mỗi năm, các vùng trồng chính gồm Châu Thành, Cai Lậy và Cái Bè. Những nông trang tại đây đều có khoảng hơn 100 ha diện tích trồng cây ăn quả được xác nhận và dãn nhãn truy xuất nguồn gốc.

 

Chuyến hàng đầu tiên của vú sữa Việt Nam đến Hoa Kỳ vào tháng 12/2017, đưa Việt Nam trở thành nước đầu tiên được phép bán vú sữa tươi vào thị trường Hoa Kỳ, sau nhiều năm đàm phán để xuất khẩu vào thị trường này.

 

Vú sữa là một trong những loại trái cây được phép xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ cùng vải, nhãn, chôm chôm, thanh long và mới đây là xoài. Tiền Giang là khu vực trồng trái cây lớn nhất cả nước với diện tích khoảng 73,000 ha, thu về khoảng 1.4 triệu tấn trái cây mỗi năm.

 

Xuất khẩu rau quả Việt Nam trong những năm gần đây đạt  kết quả rất tích cực, kim ngạch toàn ngành đạt khoảng 43 tỷ USD trong đó riêng xuất khẩu hoa quả kim ngạch năm 2018 đạt trên 4 tỷ USD. Tính đến nay, trái cây Việt Nam đã thâm nhập thị trường của 60 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hiện chiếm khoảng 1% thị trường thế giới, với các mặt hàng chính gồm thanh long, nhãn, xoài, sầu riêng, dưa hấu

 

Tuy nhiên, sức ép lớn từ các nước lân cận có chủng loại sản phẩm tương tự, cùng việc sản phẩm trái cây là sản phẩm hao hụt lớn, kỹ thuật bảo quản phức tạp, quy trình kiểm soát chất lượng ngặt nghèo…vẫn đang là những khó khăn cho ngành. Để đẩy mạnh xuất khẩu, chất lượng, an toàn thực phẩm vẫn là ưu tiên hàng đầu.

 

Trong chương trình hành động để đảm bảo an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp, nhiều chương trình thực tiễn đã và sẽ được thực hiện. Trong đó, khoảng 1,845 trang trại với diện tích trồng trọt khoảng 80,000 ha và hơn 500 trang trại thủy sản đã áp dụng và được cấp chứng nhận VietGap, Việt Nam cũng tổ chức 1,249 chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn với 1,450 sản phẩm trong năm ngoái.

 

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp đã được cải thiện hơn vào năm ngoái nhờ các cuộc kiểm tra không báo trước. Hơn 70,500 cơ sở sản xuất và kinh doanh nguyên liệu nông nghiệp đã được kiểm tra. Trong số này, 5,223 cơ sở đã bị phạt 39.8 tỷ đồng (1.7 triệu USD) vì vi phạm.

 

Số vụ vi phạm an toàn thực phẩm năm ngoái đã giảm 38% so với năm 2017 và số vụ ngộ độc thực phẩm giảm 26%.

 

Năm 2019 sẽ tiếp tục là năm tươi sáng đối với xuất khẩu trái cây Việt Nam sau khi nhiều sản phẩm đã hoàn tất thủ tục xin xuất khẩu. Nhiều chuyên gia nhận định giá trị xuất khẩu trái cây năm 2019 có thể tăng thêm 1 tỷ USD so với năm 2018. Các loại trái cây mới đang có cơ hội phát triển lớn đó là bưởi, chanh leo, sầu riêng, dừa tươi…

 
 
Tổng hợp

 

Đánh giá bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *